Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải hành động dứt khoát khi suy thoái kinh tế hiện ra và thị trường sụp đổ. Không chỉ ECB mà phải hành động khắc khổ là “từ” ở châu Âu.

ECB, để cứu Eurozone, nên cho phép ECB tự tạo tiền để mua trái phiếu chính phủ.

ECB nên cho vay một số tiền lớn và sau đó sử dụng báo in khổng lồ của mình để kiếm euro.

Điều này sẽ cung cấp cho ECB tiền mặt không giới hạn và do đó tạo ra một lượng lớn nhu cầu đối với tiền tệ. Tiền sẽ trở nên dồi dào đến mức nó có thể đạt đến mức cao hơn những gì ECB có thể tự tạo ra.

Đất nước cần một sự thúc đẩy như vậy, đặc biệt là khi nền kinh tế lớn nhất trong Eurozone đã bị thu hẹp. Nó sẽ là một sự thúc đẩy tài chính khổng lồ và đẩy nền kinh tế vào sự phục hồi, mà không khiến eurozone quay trở lại cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất kể từ cuộc Đại khủng hoảng.

Tất nhiên, điều này cũng kêu gọi một cuộc thảo luận với Liên minh châu Âu do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dẫn đầu. Tùy thuộc vào ECB để hành động quyết đoán và tạo ra một giải pháp khả thi. ECB không quyết định những gì mỗi quốc gia nên làm.

ECB đã cho vay hàng triệu euro cho nhiều quốc gia. Những nước đó đã tiêu số tiền đó. Tiền được cho là được sử dụng để kích thích tăng trưởng, nhưng thay vào đó, nó đã giúp tài trợ cho các chính phủ đã gặp rắc rối và hoạt động như một công cụ kích thích cho các nền kinh tế đang quay cuồng.

Đó chưa bao giờ là một ý tưởng tốt. Khi nó bắt đầu cho vay tiền đối với các quốc gia gặp khó khăn, nó đã không dừng lại. Nó đã kết thúc tài chính cho các nhà lãnh đạo tham nhũng, bảo vệ lợi ích cố thủ và bảo vệ các hình thức tư bản không bền vững.

Đó là lý do tại sao, nếu số tiền đó đã được sử dụng cho các mục đích dự định và chống đỡ các chính phủ đang gặp khó khăn, nó sẽ tốt hơn rất nhiều so với các quyết định tồi tệ. Bằng cách tạo ra tiền từ không khí mỏng và không thể vay từ ngân hàng trung ương với lãi suất hợp lý, ECB đã thất hứa với người dân châu Âu.

ECB đã phạm sai lầm, nhưng đây không phải là ngân hàng trung ương châu Âu đầu tiên mắc sai lầm như vậy. Khi Ý bắt đầu cứu trợ các ngân hàng của mình để ngăn chặn sự sụp đổ, đây không phải là lần đầu tiên ECB hành động vô trách nhiệm.

Ở Ý, nó đã giải cứu các ngân hàng địa phương. Khi Pháp không trả được nợ, họ đã chọn tài trợ cho một khoản cứu trợ thay vì để khoản nợ bị vỡ nợ và để các thị trường nhận ra rằng Pháp là một quốc gia nghèo.

Rõ ràng là nếu các nước châu Âu thực hiện những ý tưởng tôi đưa ra ở trên, họ sẽ giải quyết được vấn đề của họ. Nếu họ cố gắng hành động có trách nhiệm và tự tạo ra tiền của mình để giúp tài trợ cho thâm hụt của chính phủ, họ sẽ làm điều đó trước khi cuộc khủng hoảng bắt đầu.

Đó không phải là lỗi của các ngân hàng và công ty thẻ tín dụng đã gây ra khủng hoảng, cũng không phải là lỗi của những người mất việc. Chính Ngân hàng Trung ương châu Âu đã gây ra cuộc khủng hoảng, không phải vì cho vay tiền đối với các quốc gia đã phải đối mặt với rắc rối, mà vì nó đã không hành động dứt khoát và tạo ra quá nhiều tiền.

Back to Top