Giá dầu thô đã giảm mạnh trong năm nay từ hơn 100 đô la / thùng xuống dưới 30 đô la. Đây là một cú sốc lớn đối với thị trường vì giá cả được cho là vẫn cao hơn mọi lúc. Lý do cho sự sụp đổ đáng kinh ngạc này là tất cả các quốc gia trên thế giới đang bổ sung thêm nhiều thiết bị lưu trữ khi dự trữ giảm dần.

Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi một số quốc gia khác bắt đầu xuất khẩu dầu thô và điều này sẽ kích hoạt sự tăng giá trên toàn thế giới, điều này sẽ khiến giá dầu thô trở nên dễ đoán hơn một chút. Chỉ có hai lựa chọn có sẵn tại thời điểm này khi có liên quan đến triển vọng giá này.

Điều đầu tiên là giá có thể giảm hơn nữa và sẽ không có cách nào hạ giá chúng xuống. Tuy nhiên, đây là một khả năng và các quốc gia này nhận thức được nó. Đây là cách duy nhất để giảm giá và làm điều đó trong một khoảng thời gian ngắn như vậy.

Tùy chọn thứ hai là họ sẽ giữ giá cao hơn và đây hoàn toàn không phải là một lựa chọn hấp dẫn. Tất cả các nền kinh tế trên thế giới đang hoạt động giống như họ đang hỗ trợ cuộc sống. Dầu sẽ phải được nhập khẩu và điều này sẽ đẩy giá lên, điều này sẽ tạo ra rất nhiều vấn đề cho chính phủ và các nền kinh tế trên thế giới.

Nếu bạn nhìn vào nó trong dài hạn, dầu là nguồn sống của tất cả các nền kinh tế và nếu nó được bán với giá cao hơn giá thị trường, thì tất cả các nền kinh tế trên thế giới sẽ bị phá vỡ. Nếu bạn không nghĩ điều này sẽ xảy ra, bạn đã không chú ý.

Nếu chúng ta lùi lại một bước và xem xét các nguồn cung cấp dầu, Hoa Kỳ có lượng dầu tương đương với vài năm trước và đây là con số lớn nhất mà chúng ta từng có. Vịnh Ba Tư đầy dầu nhưng nó không di chuyển và do đó giá vẫn ở mức cao và chỉ không giảm xuống dưới mức giá thị trường.

Thế giới chỉ đủ để tồn tại chúng ta cho đến năm 2030, nhưng chúng ta sẽ không có được nó ở mức hiện tại, đó là lý do tại sao dầu đang được lưu trữ. Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả dầu bắt đầu di chuyển và đây sẽ là một kịch bản tốt cho tất cả các nền kinh tế và tình hình tài chính của họ.

Nhưng, tôi không tin rằng các công ty dầu mỏ sẽ bán dầu thô của họ nhiều hơn so với giá thị trường bởi vì có quá nhiều tiền để kiếm được từ nó. Họ có hàng tỷ đô la gắn liền với nó và họ không có kế hoạch rút nó ra một cách vội vàng vì họ mất hàng tỷ đô la mỗi ngày.

Nhưng, giá sẽ đi xuống và điều này sẽ buộc họ phải thay đổi chiến lược bán dầu thô ở một mức giá nhất định. Nếu họ tiếp tục làm điều đó, thì họ sẽ đơn giản đẩy giá xuống thấp hơn và do đó sẽ thiếu dầu trong tương lai.

Trong kịch bản hiện tại, điều tốt nhất cho Hoa Kỳ là nên bắt đầu xuất khẩu càng nhiều dầu càng tốt, đó sẽ chính xác là những gì phần còn lại của thế giới muốn và điều này sẽ khiến mọi thứ trở nên đúng đắn và giảm giá. Tuy nhiên, đây chỉ là một suy nghĩ khi có liên quan đến Hoa Kỳ.

Sẽ rất khó khăn cho phần còn lại của thế giới để có được tất cả lượng dầu cần thiết và đây là vấn đề lớn nhất. Nếu Mỹ xuất khẩu nhiều dầu hơn, thì các quốc gia khác sẽ buộc phải tham gia và điều này sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm.

Back to Top