Điều gì đang thúc đẩy trung tâm thương mại châu Á tăng mức độ đe dọa của coronavirus? Câu trả lời là hiển nhiên – Trung Quốc đã thực hiện một phân tích kỹ lưỡng về lợi ích chi phí của mô hình kinh tế truyền thống và nhận ra rằng họ cần một sự thúc đẩy từ nền kinh tế thế giới.

Sự biến động hiện tại trong thị trường chứng khoán Trung Quốc đã gửi sóng xung kích qua nền kinh tế toàn cầu. Không có gì lạ, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn.

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang hiểu nguy cơ thị trường toàn cầu sụp đổ, đây là bước mới nhất trong một loạt các bước mà Trung Quốc đã thực hiện để đối phó với vấn đề này. Để chuẩn bị cho khả năng suy sụp kinh tế, chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng cho cơn bão và sẵn sàng thực hiện bất kỳ biện pháp nào mà nó thấy cần thiết.

Và nếu cơn bão ập đến, Trung Quốc sẽ là một trong những người đầu tiên bị ảnh hưởng. Đó là bởi vì Trung Quốc hiện đang trải qua một tình huống giống như bị ném vào một cơn bão với khả năng tàn phá lốc xoáy và bão.

Giống như bất kỳ loại thời tiết nào, Trung Quốc sẽ phải theo dõi thời tiết của mình, hoặc đối mặt với những gì có thể trở thành một sự sụp đổ kinh tế đau đớn khác. Trung Quốc chưa bao giờ phải đối mặt với một tình huống như vậy và có thể không bao giờ trở lại.

Giống như một ngọn núi lửa, khi một ngọn núi lửa phun trào, nó sẽ gửi một sóng xung kích có thể cảm nhận được trên toàn cầu. Đây là cảm giác của Trung Quốc – làn sóng bất ổn kinh tế lớn đã làm rung chuyển thị trường tài chính.

Không giống như các quốc gia khác không có tiền tệ riêng, Trung Quốc đã phải đối mặt với cơn thịnh nộ của coronavirus kể từ tháng 3, khi nó lần đầu tiên được xác nhận là tồn tại. Khi nó lan rộng, Trung Quốc đã trải qua những biến động thị trường nghiêm trọng, bao gồm sự mất giá quy mô lớn của đồng tiền, Nhân dân tệ.

Các vấn đề của Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn khi các quốc gia khác bắt đầu đưa ra các mối đe dọa về việc cắt giảm thương mại với Trung Quốc, để bù đắp cho thâm hụt thương mại. Ngoài ra, các vấn đề tiềm ẩn của Trung Quốc gây ra bởi sự gia tăng đột ngột của coronavirus đã xuất hiện đầy đủ.

Thâm hụt thương mại gây ra tất cả các vấn đề là do sự gia tăng đột ngột trong tiêu thụ ô tô và xe cơ giới ở Trung Quốc. Khi coronavirus lây lan, có khả năng hệ thống kinh tế của đất nước có thể bị phá vỡ khi dân số bắt đầu tích trữ vắc-xin và nguồn cung cấp vắc-xin coronavirus.

Trong khi đó, dự trữ ngân hàng của Trung Quốc, vốn đã được định vị tốt trước bất kỳ sự gián đoạn kinh tế nào, hiện đang bị căng thẳng do sự sụp đổ đột ngột của thị trường chứng khoán. Mặc dù ngân hàng trung ương vẫn cố gắng duy trì đủ mức dự trữ, nhưng thực tế là đồng tiền đã mất hơn một nửa giá trị, nên là một tín hiệu cảnh báo để ngân hàng trung ương thực hiện các bước quyết liệt để ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của nền kinh tế Trung Quốc .

IMF đã dự đoán rằng suy thoái kinh tế đột ngột ở Trung Quốc sẽ kéo dài một vài tháng, với phần lớn thiệt hại xảy ra trong quý ba năm nay. Nhưng điều đó không có nghĩa là sự sụp đổ hoàn toàn của nền kinh tế Trung Quốc đã xảy ra.

Vẫn còn nhiều cách để chính phủ Trung Quốc ngăn chặn sự mất mát lớn của cải có thể xảy ra do suy thoái kinh tế đột ngột, nhưng đối với hầu hết, điều đó sẽ không đủ để phục hồi hoàn toàn thiệt hại kinh tế mà coronavirus gây ra. Và điều đó có nghĩa là ngân hàng trung ương của Trung Quốc hiện đang kêu gọi công dân của mình làm bất cứ điều gì có thể để tránh làm con mồi bị nhiễm virus corona.

Back to Top